Rau củ luộc có tốt không? Tại sao nên ăn rau củ luộc ?

Chúng ta thường ăn rau củ ở dạng này hoặc dạng khác. Một số người thích ăn rau sống, trong khi một số khác muốn nấu xào, luộc… Có một số loại rau củ có thể ăn sống như hành, cà rốt, dưa chuột, cà chua, đậu Hà Lan, đậu lăng, nhưng phần lớn phải qua nấu chín.

Tại sao nên ăn rau củ luộc ?

Quá trình nấu các loại rau này có thể khác nhau và công thức nấu sẽ thay đổi tùy từng khu vực. Tuy nhiên, có một số lý do có giá trị về mặt khoa học giải thích tại sao bạn nên ăn rau củ luộc:

Rau củ luộc mềm hơn

Các loại rau củ như khoai tây thường cứng và vô vị nếu bạn ăn sống. Tuy nhiên, nếu bạn luộc trước khi ăn, chúng sẽ trở nên mềm và ngon hơn.

Nhấn để phóng to ảnh

Rau củ luộc dễ tiêu hóa hơn

Rau củ luộc dễ tiêu hóa vì bạn có thể nhai chúng dễ dàng. Hệ tiêu hóa của cơ thể không thể tiêu hóa được tất cả các loại rau củ sống, trừ khi chúng thích hợp để ăn sống.

Luộc tốt hơn chiên, xào

Chiên, xào cũng khiến rau củ mềm hơn và ngon hơn nhưng luộc không làm phá hủy tinh chất tự nhiên của chúng trong khi chiên xào có thể gây ra điều này. Với những người thích ăn rau củ chiên, xào, họ ít khi nhận được nhiều tinh chất tự nhiên từ rau.

Rau củ luộc chứa nhiều khoáng chất

Khoa học đã chứng minh rằng rau củ có chứa nhiều thành phần khoáng chất, bao gồm canxi, kali, magiê, sắt, i-ốt vv… và bằng cách ăn rau củ luộc, cơ thể bạn có thể nhận đủ tất cả các khoáng chất vì chúng không bị mất đi trong quá trình nấu.

Giúp giảm cân

Thừa cân và béo phì là hai vấn đề thể chất lớn chúng ta đang phải đối mặt. Vì rau củ luộc giúp giảm cân đáng kể, bạn nên ăn nhiều loại rau này.

Phòng ngừa sỏi thận

Sự hình thành sỏi trong thận là tình trạng rất phổ biến. Rau luộc có một số đặc điểm tự nhiên giúp phòng ngừa một cách hiệu quả sự hình thành sỏi trong thận. Bạn cần ăn nhiều rau luộc để điều trị một cách tự nhiên sỏi trong thận.

Tăng cường sự phát triển tóc

Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng tóc rụng, bạn nên ăn nhiều rau củ luộc. Rau củ luộc có các tinh chất tự nhiên tốt cho sự phát triển của tóc.

Điều trị viêm dạ dày

Trong trường hợp bạn đang bị viêm dạ dày, bạn có thể bắt đầu thực hiện chế độ ăn uống có kiểm soát với nhiều rau củ luộc. Cách này sẽ giúp giảm viêm.

Hà Ngân (Theo Boldsky) 

Nguồn: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/vi-sao-nen-an-rau-cu-luoc-2016090606091107.htm