[ Bí quyết] Con khỏe bố mẹ yên tâm và bí quyết của người mẹ trẻ

Rate this post

Chắc không ít các ông bố, bà mẹ trẻ đau đầu vì chuyện làm thế nào để con hết biếng ăn? Cũng như mọi người, mình lên mạng tìm đọc thông tin và các lời khuyên từ các mẹ đã thành công với việc giúp con ăn ngon và khỏe mạnh hơn cũng như tìm đọc tài liệu về phương pháp chữa biếng ăn. Mình cũng đã thử áp dụng với con gái mình (năm nay con mình 2 tuổi) và dần dần hai mẹ con ngày càng hiểu nhau hơn và các cuộc chiến trong bữa ăn cũng biến mất. Mình xin viết vài dòng chia sẻ cho các mẹ tham khảo nhé.

Hiểu con theo độ tuổi của con

Độ tuổi của trẻ là điều đầu tiên cần chú ý. Ví dụ như con gái mình hai tuổi, ở giai đoạn này, con tăng trưởng chậm lại nên không cần nhiều calo. Mình đọc sách Chữa biếng ăn thuận tự nhiên do chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Cường viết. Ở độ tuổi này bé muốn khám phá thế giới vì vậy bé hiếu động hơn và bị thu hút bởi những thứ thú vị hay ho khác thay vì ngồi cạnh mẹ với một bát cháo trên tay. Nhiều mẹ sử dụng phương pháp dụ bé chơi và nhân lúc bé không để ý sẽ cho bé ăn. Phương pháp này sẽ có hiệu quả tạm thời nhưng việc vừa chơi vừa ăn chưa chắc đã tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Vì vậy, thay vì dụ khị bé với điện thoại thông minh, máy tính bảng hay đồ chơi để bé ăn nhiều hơn, các mẹ nên có những cách làm khoa học hơn để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ.

Chơi đúng lúc, ăn đúng giờ

Đề hiểu con gái hơn, dù công việc bận rộn, mình cố gắng dành thời gian chơi với con nhiều hơn. Như vậy, mình sẽ hiểu tính cách con gái mình và những thứ con yêu thích. Mình chủ động tạo ra hoạt động vận động thể chất để giúp con tiêu hao năng lượng hợp lý. Mình và con gái cùng tập thể dục mỗi sớm hay khuyến khích con chơi các hoạt động thể chất khác như nhảy múa, leo trèo nhưng tất nhiên trong giới hạn thời gian do mẹ quy định.

Nhiều bà mẹ vì muốn tiết kiệm thời gian nên cho con ăn khi con chơi trong khi nhiều trẻ chưa chắc thích làm hai việc đó cùng lúc và rõ ràng điều đó sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Thêm nữa, khi cho con đi ăn rong hoặc vừa ăn vừa chơi, thời gian cho con ăn thường kéo dài, điều này khiến thức ăn không còn ngon và khiến con thêm chán. Khoảng cách giữa các bữa ăn của bé ngắn hơn, bé còn chưa kịp tiêu hóa hết đồ ăn đã phải ăn bữa sau.

Tùy chỉnh giờ ăn và khẩu phần ăn hợp lý

Chuyên gia Hoàng Cường gợi ý các mẹ sắp xếp các bữa ăn chính và phụ cách nhau 2-3 giờ, giữa các bữa ăn chỉ cho trẻ uống nước hoặc ăn nhẹ. Mình đã áp dụng và thấy hiệu quả. Với mình trước khi con ăn, mình sẽ tạo điều kiện để con chơi trước và phải đảm bảo sau đó con đói, con sẽ ăn ngoan. Thêm nữa, điều quan trọng nữa rằng các mẹ đảm bảo cho con ăn thức ăn dễ tiêu hóa. Những món đồ ăn vặt chỉ nên cho trẻ ăn tối đa 1 lần/ngày. Nhiều gia đình khi thấy con đòi ăn bánh kẹo hay uống sữa, người nhà dễ dàng đáp ứng ngay. Tuy nhiên, việc đó sẽ khiến trẻ không có cảm giác đói và thèm ăn. Lâu dần trẻ sẽ có thói quen thích và đòi ăn đồ ăn vặt nhiều hơn.

Khi con biếng ăn lâu ngày

Ở Việt Nam, trẻ em rất dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất vì chế độ dinh dưỡng cho trẻ chưa được đảm bảo và đầu tư đúng mức. Thực tế sự lo ngại này hoàn toàn có cơ sở. Bản thân mình không hoàn toàn yên tâm về chất lượng thực phẩm ở nước mình, dù đã lựa chọn mua thực phẩm đảm bảo và nấu chín kỹ càng nhưng mình chưa thực sự yên tâm. Đặc biệt với trẻ nhỏ, khi hệ tiêu hóa còn non nớt và sức đề kháng còn yếu, con rất dễ ốm vặt. Ở Việt Nam cứ mỗi khi bé ốm, các mẹ thường cho dùng kháng sinh luôn nhưng ở các nước Tây Âu, bố mẹ sẽ không cho con uống thuốc mà để bé tự đề kháng. Tuy nhiên với tình trạng ô nhiễm môi trường và thời tiết rất độc mỗi khi chuyển mùa, mình thiết nghĩ không thể an tâm làm như Tây được.

Thời gian trước, khi con gái vẫn còn trong giai đoạn biếng ăn, ngoài việc nỗ lực thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống cho con, mình tìm và sử dụng sản phẩm hỗ trợ trẻ biếng ăn bên cạnh việc điều chỉnh thói quen cho cả hai mẹ con để đảm bảo con vẫn đầy đủ dưỡng chất và giúp hai mẹ con vượt qua giai đoạn này nhanh hơn. Trong tất cả những sản phẩm có mặt trên thị trường, mình đã bỏ thời gian tìm hiểu và nghiên cứu thành phần và công dụng của từng loại.

Mình vốn tin tưởng và sử dụng sản phẩm có thành phần tự nhiên có nguồn gốc Đông Y hơn. Sau khi tìm hiểu, mình chọn sử dụng Nutribaby (màu cam) của công ty dược Vạn Khang và thấy có hiệu quả. Sản phẩm này còn một loại nữa Nutribaby Plus (màu hồng). Sản phẩm này ngoài các công dụng giảm biếng ăn, tăng sức đề kháng cho bé còn dùng an toàn cho các bé đang điều trị viêm đường hô hấp bằng kháng sinh. Điều này khiến mình lựa chọn sử dụng cho con gái vì bé nhà mình hay bị sổ mũi viêm họng mỗi khi thời tiết chuyển mùa.

Đa dạng thực đơn

Cuối cùng, các mẹ lưu ý rằng có rất nhiều lý do khác nhau khiến trẻ con biếng ăn, điều quan trọng là các mẹ thực sự hiểu được lý do đúng tại sao con lại biếng ăn để tìm ra đúng biện pháp. Thêm nữa, các mẹ nên lưu ý rằng mỗi bé sẽ có những thể trạng khác nhau cũng như tính cách và sự phản ứng lại với các phương thức khác nhau. Có cách này áp dụng hiệu quả với bé này nhưng chưa chắc đã hiệu quả với bé khác. Vì vậy các mẹ cân nhắc các biện pháp khác nhau và tùy chỉnh theo từng bé cho phù hợp.

Các mẹ tham khảo các cách khác nhau để giúp con hết biếng ăn nhé. Hi vọng các mẹ sẽ thành công và các bé sẽ ăn ngoan chóng lớn và hứng thú với mỗi bữa ăn hơn. Các mẹ có thể đặt mua hàng ở đây.. để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng nhé.

P/s: Chia sẻ bí quyết của bà mẹ trẻ có con bị biếng ăn

Từ khóa:

  • Cốm Nutribaby
  • Cốm Nutribaby có tốt không?
  • Cốm Nutribaby có tác dụng gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.