Bí quyết sống thọ của phụ nữ

Rate this post

Theo nhiều thống kê, tỷ lệ tử vong ở nữ giới thường thấp hơn so với nam giới. Điều này cũng đồng nghĩa là phụ nữ thường sẽ sống thọ hơn so với các quý ông. Nhiều nguyên nhân giải thích cho sự chênh lệch về tuổi thọ này có thể kể đến như:

• Hormone: Hormone estrogen ở nữ có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch trong khi testosterone ở nam giới lại ức chế khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, testosterone cũng đã được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhiễm trùng và ung thư.

• Nhiễm sắc thể: Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, còn nam giới có nhiễm sắc thể X và Y. Điều này nghĩa là phụ nữ giữ hai bản sao của mỗi gien, trong khi đàn ông chỉ giữ một bản. Nếu một gien bị lỗi theo tuổi tác, phụ nữ còn một gien khác để “dự phòng” còn đàn ông thì không. Do đó, nguy cơ nam giới mắc các bệnh ung thư cũng thường cao hơn.

• Kích thước cơ thể: Đàn ông cũng thường cao lớn hơn phụ nữ, nghĩa là họ sẽ có nhiều tế bào hơn. Tuy nhiên, càng nhiều tế bào thì nam giới lại càng có nhiều khả năng phát triển các đột biến có hại.

• Yếu tố môi trường xã hội: Đàn ông thường làm trong những môi trường nguy hiểm, độc hại nên cũng gặp nhiều rủi ro tử vong trong khi làm việc hơn. Mặt khác, phụ nữ cũng thường lưu ý chăm sóc bản thân hơn và thường chủ động kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh tật trước khi trở nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.